니의 행복 (My Happiness :)

posted on 16 Jun 2008 09:27 by namween in Review

(ยังเอารูปมาลงไม่ได้ ขอติดไว้ก่อนละกัน) 

ก่อนอื่นเลย ต้องบอกว่าอยากได้ notebook ซักอัน (สาบานว่าเกิดเป็นคนไทย ใช้สรรพนามอะไรเนี่ย!!!!) มานานมากแล้ว ประมาณว่าเห็นคนอื่นเค้ามีกัน ชั้นต้องมีมั่ง แต่ทีนี้มันยังไม่จำเป็นถึงขีดสุด มาวันนี้ เหลือเวลาอีกแค่สองอาทิตย์กะอีกนิดนึงก็มีอันจะต้องเปลี่ยนอาชีพไปเป็น full-time unemployed แล้ว กลัวว่างจัด ประกอบกับ PC ตัวน้อยที่บ้านก็อยู่กันมานานนมแล้ว ช้า ไม่ทันใจวัยรุ่น เลยได้หาเรื่องซื้อ notebook ซะเรยยย

อาทิตย์ที่ผ่านมาทั้งอาทิตย์ เลยใช้เวลางานอันมีค่ายิ่งหาข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าตัวน้อย พอดีเป็นคนที่มีความรู้เรื่องคอมสูงมาก อ่านไปอ่านมา ไม่เห็นรู้เรื่องเลยวุ้ย นอกจากศัพท์เทคนิคเยอะแล้ว ยังเป็นตัวย่อ เป็นภาษาอังกฤษอีก แล้วสรุปอย่างไหนดีล่ะนี่ อ่านทั้งที่คนอื่นเค้า review ก็แล้ว อ่านที่เค้ามีบอกวิธีการซื้อ การลอง spec เครื่องไรงี้ แต่สุดท้ายก็...แล้วตามไปดูกัน

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ฉกตัวพี่ที่ทำงานได้คนนึง เค้ากรุณาไปเดินดูเป็นเพื่อน ก็อ่ะ ตึกปิดแอร์ปุ๊บ รีบวิ่งขึ้นรถใต้ดินไปงาน commart กัน คนเยอะชะมัด แต่ก็นะ ไหนๆ ก็มาแล้ว เข้าไปดูกันซะหน่อย อยากบอกว่า ใช้เวลาไม่นานเลย กับการได้เจ้าสิ่งนี้มาครอบครอง ใจง่ายมากๆ ชี้ๆ แล้วก็ซื้อเลย อิอิ มาดูกัน เจ้าเฮงบก” (행복) หรือมีชื่อเป็นฝรั่งว่า Happy นั่นเอง (อาจจะสงสัยกันว่า แล้วทำไมเป็นคนไทยไม่มีชื่อไทย(ฟระ) ต้องขออภัยด้วย ไม่รู้จะตั้งว่าไรดีง่ะ) นั่นแหล่ะ มาดูกัน

โอ้ว หน้าตามันเป็นแบบนี้นี่เอง (รูปไปก๊อปๆ ของคนอื่นเค้ามา เพราะถ่ายเองแล้วมันไม่สวย เงาเกิน ถ่ายแล้วสะท้อนอยู่ได้ ว่าแต่ จะโดนดำเนินคดีอาญามั๊ยนี่) นี่แหล่ะคือหน้าตาของเจ้าเฮงบก หรือชื่อรุ่นงามๆ ของมันก็คือ hp Pavilion Notebook tx2004AU (KG598PA#AKL) ล่อมาซะเต็มเลย นั่นแหล่ะ ชื่อรุ่นของเจ้าเฮงบก

อ้อ เกือบลืมบอกไปว่า ที่ซื้อนี่มีเหตุผลอีกอย่างคือ นอกจากเป็นของขวัญวันปลดปล่อยออกจากพันธนาการ(งาน) แล้ว ยังเป็นของขวัญวันเกิดให้กับตัวเองอีกด้วย (รู้แล้วว่าไม่อยากรู้ แต่อยากจะบอกไว้น่ะ)

ทีนี้พอรู้แล้วว่าชื่อรุ่นอะไร (จะได้ไปซื้อตามกันถูกเนอะ อิอิ) ก็มาดูต่อกัน เห็นจากรูปก็รู้ถึงความไฮโซของมันแล้วใช่มั๊ยล่ะ จอของเจ้าเฮงบก (รวมถึงพี่น้องของมัน) นั้นสามารถหมุนได้ 180 องศา (หารูปไม่เจอง่ะ ของใหม่) เพื่อพับลงมาเป็น Tablet PC ได้นั่นเอง นอกจากนี้ จอยังเป็นระบบสัมผัส หรือที่เรียกว่า touchscreen อีกด้วยเพื่อใช้ประกอบกับการเป็น Tablet PC สามารถพับขึ้นมาเขียนบนหน้าจอได้อย่างสะดวกสวยงามเริ่มตื่นเต้นกันแร้วละซิ มาต่อกันเลยดีกว่าด้วย spec ของเจ้าตัวเล็กนี่ hp Pavilion Notebook tx2004AU (KG598PA#AKL)

•         AMD Turion™ 64 Mobile Technology TL-66 (2.3GHz, 800MHz FSB 1M L2) – เอ่อ อันนี้คือ CPU ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ดีทีเดียว

•         NVIDIAâ GeForceâ 6150, NVIDIA Northbridge: C51M (Mobile Integrated Graphics) / NVIDIA Southbridge: MCP51 – เออ อันนี้อะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน

•         2048MB System Memory (1024MB x 2) - 667MHz นี่เลย อันนี้ที่เราเรียกว่าแรมนั่นเอง (ใช่ป่าวหว่า--จะโง่ไปไหนเนี่ย) ถือว่าเร็วในระดับหนึ่งเลย เข้าใจว่าเครื่องนี้รับได้ถึง 4GB กันเรยทีเดียว

•         160GB Hard Drive 5400rpm (Serial ATA) – อันนี้เป็นความจุฮาร์ดดิสก์ ซึ่งก็ถือว่าเยอะอยู่

•         8X DVD+/-RW DL LightScribe / Supermulti – อันนี้เป็นตัวซีดี/ดีวีดีน่ะ เป็นรุ่นที่มี LightScribe ซึ่งคืออะไรก็ไม่รู้ เหมือนจะประมาณเขียนหน้าแผ่นซีดีได้ประมาณนั้นมั๊ง

•         5-in-1 Digital Media Reader Slot (SD, MMC, SDIO, MS, Mspro, xD) – อันนี้คงไม่ต้องบอกกัน เป็นที่อ่านการ์ดอ่ะ แต่หลังจากลองใช้งานแล้ว มันก็อ่านได้อ่ะนะ แต่ตอนใส่การ์ดเข้าไปเนี่ยดิ่ ใส่ได้มั่งไม่ได้มั่ง เซ็งเหมือนกัน

•         12.1" WXGA Aspect Ratio LCD (SVA) WXGA Brightview Touch Screen – อันนี้จอค