มือใหม่หัด Review

คำเตือน – ข้อความด้านล่างนี้จะสาธยายถึงเนื้อเรื่องย่อ (โดยค่อนข้างละเอียด และไปจนถึงตอนจบ) ดังนั้น ผู้ใดที่มิอาจทนได้เวลามีคนมาเล่าตอนจบของหนังให้ฟัง โปรดอย่าเลื่อนไปชายตามองข้อความด้านล่างสุด

Assumption – คิดว่าทำแบบนี้คงไม่ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์นะ ข้อความผิดพลาดยังไงไม่ขอรับผิดชอบน้า ส่วนรูปเนี่ยก็ไปขโมยตามเวบชาวบ้านมา มิได้มีเจตนาร้ายจริงๆ ว่างๆ จะ crop จากเรื่องมาให้ดู

หนังจีน (กำลังภายใน)

จริงๆ เรียกว่า review ก็คงไม่ค่อยจะเหมาะนัก แต่เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่าชอบดูหนังจีนกำลังภายในมาก แต่ว่าก็ได้แต่หาเรื่องที่เคยดูตอนเด็กๆ มาดูภาคทบทวนอีกครั้ง เรื่องใหม่ๆ ก็ไม่รู้ว่าจะสนุกรึป่าว หาเรื่องย่อก็ย๊าก...ยาก เลยลองเขียน review ดู เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่จะเลือกดูหนังจีนกำลังภายใน หรือเพื่อนๆ ที่จะเปลี่ยนแนวจากหนังเกาหลีมาดูหนังจีนชุดแบบนี้กันบ้าง

มู่กุ้ยอิง ขุนศึกตระกูลหยาง (มู่กุ้ยอิง ยอดหญิงตระกูลหยาง) 1998

(The Heroine of the Yangs/穆桂英)

นักแสดง: เฉินซิ่วเหวิน-มู่กุ้ยอิง, เจียวเอินจุ้น-หยางจงเป่า

Note: ชื่อของตัวละคร หรือสถานที่ต่างๆ ออกเสียงตามในหนังที่พากย์ไว้ อาจจะมีความแตกต่างกันหากไปดูขุนศึกตระกูลหยางภาคอื่น เพราะภาษาจีนออกเสียงกันหลายสำเนียงมาก คำเดียวกันแต่ต่างที่ก็ออกเสียงต่างกัน (อธิบายยังกะรู้ภาษาจีน???)

นับตั้งแต่ได้ดูหนังจีนมา เรื่องนี้เป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่ดูกี่ร้อยรอบก็ไม่เบื่อ ไม่รู้ว่าเพราะอะไร (คิดว่าส่วนใหญ่เป็นเพราะเจียวเอินจุ้นน่ะเอง อิอิ)

เรื่องนี้มีตัวละครเด่นๆ ที่จะเป็นผู้กำหนดเนื้อเรื่องอยู่ 3 ตัวหลัก กล่าวคือ มู่กุ้ยอิง หยางจงเป่า เยลูฮ่าวหนัน (หลิวฮ่าวหนัน) และหลังๆ จะมีหยางผายฟงโผล่ขึ้นมาบ่อยๆ คือ แรกๆ ก็มี แต่จะไม่ค่อยเด่นมากเหมือนช่วงหลังๆ

พูดถึงตัวละคร คนแรก คือ มู่กุ้ยอิง (สาวน้อยจากชื่อเรื่อง) เป็นศิษย์ของผู้เฒ่าเฉินซี่ยี แห่งหัวซาน ได้เรียนวิชาคำนวณ รวมถึงวิทยายุทธ (คือมันเขียนงี้ป่าวหว่า) มีฝีมือพอตัว บวกกับความเป็นคนฉลาดและกล้าหาญ ถึงได้รับการยกย่องให้เป็นยอดหญิงแห่งตระกูลหยาง

คนต่อมาคือ หยางจงเป่า ลูกโทนของหยางเหยียนเจ้า (หรือว่า หยางลิ่วหลาง ลูกชายคนที่ 6 ของตระกูลหยาง) เป็นคนมีคุณธรรม กล้าหาญ ซื่อสัตย์ ภักดี ตามแบบฉบับขุนศึกตระกูลหยาง แต่บางทีก็ซื่อเกินไป จนเกือบทำให้ตัวเองไม่รอดหลายครั้งอยู่เหมือนกัน

คนต่อมาสำคัญมากคือ เยลูฮ่าวหนัน ซึ่งเป็นท่านชายของเป่ยฮั่น (หรือว่าฮั่นเหนือ) ซึ่งเป็นราชวงศ์เก่า (เด๋วจะเล่าความเป็นมาของตระกูลหยางกะราชวงศ์นี้ให้ฟัง) มีชื่อจริงว่า หลิวฮ่าวหนัน ได้รับให้ใช้แซ่เยลู (ซึ่งเป็นแซ่ที่ราชวงศ์เหลียวเท่านั้นจะได้ใช้ หากไม่ใช่คนในราชวงศ์แล้วหมดสิทธิ์) นอกจากนี้ ยังเป็นศิษย์ของผู้เฒ่าเฉินซี่ยีเช่นกัน จึงมีศักดิ์เป็นศิษย์พี่ของมู่กุ้ยอิง เก่งวิชาคำนวณมาก ถึงกับคิดค้นค่ายเทวาซึ่งเป็นค่ายกลชั้นเซียนออกมาได้ มีจิตใจโหดเหี้ยม ทั้งชีวิตคิดจะกอบกู้เป่ยฮั่นให้ได้ จนถึงกับหันไปร่วมมือกับชาวเหลียวมารุกรานซ่ง แลกกับสัญญาว่าต้าอ๋องแห่งเมืองเหลียวจะแบ่งดินแดนให้ปกครองหากยึดเมืองซ่งได้

เรื่องนี้เปิดเรื่องมาก็เป็นการทำสงครามกันระหว่างเมืองซ่งกับเมืองเหลียว โดยเมืองซ่งมีทัพตระกูลหยางอยู่แนวหน้า ทัพเมืองเหลียวตีเท่าไหร่ก็ไม่แตก แม่ทัพใหญ่สามเหล่าทัพของเมืองซ่ง คือ หยางเหยียนเจ้า ลูกชายคนที่ 6 ของหยางเย่ และสือไท้จิน (ซึ่งเป็นลูกชายคนเดียวที่รอดตายมาจากศึกหาดทรายทอง—อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร โปรดติดตามใน ขุนศึกตระกูลหยางเด้อ) แต่ว่าในขณะนั้นทัพเมืองเหลียวได้หลิวฮ่าวหนันมาช่วยการศึก โดยอาศัยการคำนวณสร้างค่ายเทวา 6 มารขึ้น ทำให้หยางเหยียนเจ้าหลงเข้าไปอยู่ในค่ายเทวา ไม่สามารถฝ่าออกมาได้ จึงให้เมิ่งติ้งกั๊วะส่งข่าวกลับไปยังตระกูลหยาง

ขณะเดียวกัน ที่ตระกูลหยางก็กำลังมีงานเซ่นไหว้สุสานบรรพชน ฮ่องเต้ อ๋องแปด เสนาโค่ว (คนนี้เข้าใจว่าเป็นคนเดียวกับที่ตัดสินคดีศึกหาดทรายทอง ที่หยางลิ่วหลางมีชีวิตรอดกลับมาฟ้องพันเหยินเหม่ย) รวมทั้งราชครูเผิงซึ่งอิจฉาตระกูลหยางเป็นอย่างมากกกกก พยายามพูดจาดูหมิ่นตระกูลหยาง สุดท้ายก็พูดสู้ไม่ได้ พอเสร็จพิธี กิ่งไม้ก็โค่นลงมาเกือบโดนฮ่องเต้ ดีที่หยางผายฟง (สาวใช้ในบ้าน) เข้ามาช่วยไว้ทัน ฮ่องเต้จึงสนใจ ต่อมาพอติ้งกั๊วะมารายงานเรื่องค่ายเทวา หยางจงเป่า (ลูกชายคนเดียวของหยางลิ่วหลาง) จึงได้อาสาไปช่วยพ่อ

ระหว่างเดินทาง หยางจงเป่าจึงได้พบกับมู่กุ้ยอิง ซึ่งอาศัยอยู่เรียนวิชากับผู้เฒ่าเฉินซี่ยี ต่อมาผู้เฒ่าเฉินซี่ยีบอกว่าปีนี้มู่กุ้ยอิงจะได้พบกับเนื้อคู่จึงให้กุ้ยอิงลงจากเขามา ด้านหยางจงเป่าได้พบกับเจียวถิงกุ้ย ขุนพลอีกคนหนึ่งจึงพากันไปหาหยางอู่หลาง (ลูกชายคนที่ 5) ซึ่งบวชอยู่ที่เขาอู่ไท้ (ประวัติของหยางอู่หลางหรือว่าหยางเหยียนเต๋อคร่าวๆ คือ ครั้งศึกหาดทรายทอง หยางอู่หลางหนีมาที่เขาอู่ไท้ โดนทหารเหลียวล้อมกรอบ จึงออกบวชเป็นพระ ไม่ยุ่งทางโลก) เพื่อขอให้หยางอู่หลางช่วย หยางอู่หลางบอกว่า หากจะทำลายค่ายเทวา จะต้องใช้ไม้มังกร (ซึ่งเป็นของศักดิ์สิทธิ์ของค่ายมู่เคอ – บ้านของมู่กุ้ยอิง) หยางจงเป่าจึงเข้าไปขโมย แต่ไม่สำเร็จ ถิงกุ้ยกับผายฟงช่วยกันวางแผนการเผาค่าย แต่มู่กุ้ยอิงดับไฟไว้ทัน และได้ต่อสู้กับหยางจงเป่า สุดท้ายหยางจงเป่าบาดเจ็บ ถึงกับคุกเข่าขอร้องให้มู่กุ้ยอิงให้ยืมไม้มังกรเพื่อไปช่วยพ่อ มู่กุ้ยอิงจึงได้รับปากไว้ และไปคุยกับพ่อ แต่พ่อก็ไม่ยอมให้

ต่อมาถิงกุ้ยและผายฟงรวมหัวกันใช้วิธีสกปรกไปขโมยไม้มังกร แต่มู่กุ้ยอิงจับได้ เลยมัดถิงกุ้ยแบกมาจะเอาเรื่องกับหยางจงเป่า ฝ่ายหยางจงเป่าได้รับข่าวจากหยางลิ่วหลางที่ส่งออกมาจากค่ายเทวาจึงรีบไปช่วย มู่กุ้ยอิงพอรู้ก็รีบตามไปช่วยออกมาทันทั้งสองพ่อลูก

จากการสร้างค่ายเทวาในครั้งนี้ ทำให้หลิวฮ่าวหนันได้รับการแต่งตั้งให้เป็นซาฮาหลงแห่งเมืองเหลียว และได้รับแซ่เยลูให้มาใช้ พอมู่กุ้ยอิงมาทำลายค่ายได้ เยลูฮ่าวหนันก็คำนวณได้ว่ามู่กุ้ยอิงเป็นเนื้อคู่ของตน และมีดวงส่งเสริมตน จึงได้ไปสู่ขอจากมู่หงจี่ ประมุขค่ายมู่เคอ หรือก็คือพ่อของมู่กุ้ยอิงนั่นเอง เนื่องจากมู่หงจี่ก็เป็นข้าเก่าเป่ยฮั่นเช่นกัน พอได้รู้ว่าหลิวฮ่าวหนันเป็นท่านชายที่มีชีวิตรอดอยู่ จึงเต็มใจยกลูกสาวให้โดยกุ้ยอิงยังไม่รู้เรื่อง

จากนั้นพอกุ้ยอิงฟื้นขึ้น หยางลิ่วหลางก็รีบให้กุ้ยอิงกลับไปยังค่ายมู่เคอ โดยหยางจงเป่าไปส่ง ระหว่างทางได้พูดคุยกันทำให้รู้จักสนิทสนมกันมากขึ้น พอกลับถึงค่าย มู่กุ้ยอิงรู้ว่าจะต้องแต่งงานกับหลิวฮ่าวหนัน จึงได้ทะเลาะกับพ่อ และกลับมาหาหยางจงเป่าที่ค่ายเพื่อขอให้หยางจงเป่าแต่งงานกะตน (ผู้หญิงอะไรนี่ น่ากลัวชะมัด 555) ซึ่งหยางจงเป่าก็ตกลงและให้สัญญาว่าอีก 3 วัน จะไปสู่ขอที่ค่ายมู่เคอ แต่ปรากฏว่าเค้าก็ไม่มีโอกาสได้บอกกับพ่อ ต่อมามีราชโองการเรียกตัวกลับเปี้ยนจิง (เมืองหลวง) ด่วน (เนื่องจากฮ่องเต้โดยราชครูเผิงใส่ไฟตระกูลหยาง หาว่าหยางลิ่วหลางคิดคบกับเมืองเหลียว) ทำให้หยางจงเป่าต้องรีบกลับ ไม่มีโอกาสไปหากุ้ยอิง

ต่อมาพอกุ้ยอิงรู้ว่าคนที่จะต้องแต่งงานด้วยคือศิษย์พี่ของตนก็ไม่ยอม ทำให้ล้มป่วย จนผู้เฒ่าเฉินซี่ยีมา จึงได้ขอร้องให้อาจารย์เปลี่ยนดวงชะตาให้ ผู้เฒ่าก็เลยช่วยเปลี่ยนดวงชะตา โดยการผูกด้ายแดงไว้ เอาดวงของกุ้ยอิงผูกไว้กับหยางจงเป่า ทั้งนี้ ได้เตือนกุ้ยอิงว่าชีวิตคู่จะไม่ราบรื่น มีอุปสรรคมากมาย แต่กุ้ยอิงก็พร้อมที่จะยอมรับชะตากรรมที่จะตามมา จากนั้น กุ้ยอิงจึงได้เดินทางลงใต้เพื่อไปพบกับหยางจงเป่า

ฝ่ายหยางจงเป่าพอกลับถึงจวนเทียนปอ (บ้านตระกูลหยางที่ฮ่องเต้ให้มา) ก็พยายามพูดกับไท่จินเรื่องกุ้ยอิง แต่ก็โดนท่านหญิง (ท่านหญิงฉายเหวินอี้ – ฮูหยินของหยางลิ่วหลาง) คอยขัดขวางเพราะได้ยินข่าวมาเห็นว่ากุ้ยอิงไม่มีคุณสมบัติเป็นสะใภ้ตระกูลหยาง กระทั่งกุ้ยอิงเดินทางมาถึง แต่หยางจงเป่าไม่อยู่ ท่านหญิงก็ได้มาพูดกับกุ้ยอิงว่าให้ไปจากหยางจงเป่า เพราะไม่เหมาะสมกัน กุ้ยอิงก็รับปาก แต่หลังจากได้พบกับจงเป่าแล้วกุ้ยอิงก็บอกว่าจะอยู่ในเมืองหลวงต่อ โดยมีผายฟงเป็นคนส่งข่าวให้ตนกับจงเป่า แต่ปรากฏว่าเยลูฮ่าวหนันก็ได้ตามมาที่เมืองหลวงและได้สร้างสถานการณ์มากมายทำให้สองพ่อลูกหยางจงเป่าโดนจับข้อหาคบคิดกับเมืองเหลียว โดยมีราชครูเผิงเป็นผู้ช่วยมือหนึ่ง (คือ ตานี่ก็ทำไปได้นะ ไม่รู้แค้นกันมาตั้งแต่ชาติปางไหน) กุ้ยอิงเลยบุกเข้าไปช่วยหยางจงเป่าแหกคุก และคอยสืบข่าวจากข้างนอก

ต่อมาหยางลิ่วหลางโดนตัดสินประหารชีวิต หยางจงเป่าหนีมู่กุ้ยอิงมารับผิดพร้อมกับพ่อ ในวันประหารกุ้ยอิงจับครอบครัวราชครูเผิง และขู่ฮ่องเต้ ขอเวลาสามเดือนสืบหาความจริง ฮ่องเต้ให้เวลาหนึ่งเดือน โดยให้หยางจงเป่าเดินทางไปสืบความจริงด้วยกัน ทั้งสองจึงเดินทางไปเมืองเหลียว

ด้านเมืองเหลียวเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ต้าอ๋องตายทำให้แปดอำมาตย์เอกคิดจะฮุบบัลลังก์ แต่พระเทวีโชคดีที่เยลูฮ่าวหนันกลับมาช่วยทัน และยังได้เยลูจงหยวน (ลูกของน้องสาวพระเทวี กับ...โปรดติดตามตอนต่อไป) เข้ามาช่วย ทำให้ขึ้นเป็นพระเทวีได้

เยลูฮ่าวหนันเองก็คำนวณไว้แล้วว่ากุ้ยอิงกับจงเป่าจะมา (อะไรจะเก่งปานนั้น) จึงจับตัวกุ้ยอิงได้ หยางจงเป่าถูกซัดตกเขา มีสาวสวยชื่อเหวียนหลอมาช่วยไว