ใครๆ ก็ไปปาย แล้วทำไมต้องปายล่ะ

รถทัวร์ไปเชียงใหม่ 9 ชั่วโมงฝ่าๆ รถแดงไปปายอีก 4 ชั่วโมงหย่อนๆ (ทำไมไม่นั่งรถตู้ฟระ) ลงจากรถปุ๊บ เพื่อนพูดว่า "นี่มันข้าวสารสาขาสองนี่หว่า"

แว่บแรกที่เห็น "เนี่ยอ่ะนะ เมืองปาย ที่หลายคนบอกว่า เป็นที่ที่จะต้องมาให้ได้ก่อนตาย (ใครพูดฟระ??)" ร้อนก็ร้อน อะไรก็ไม่เห็นจะมีเลย แต่ก็เอาวะ ไหนๆ ก็ทรมานนั่งรถมาซะไกล ลองเที่ยวดูละกัน

เริ่มเดินทางกันจากเชียงใหม่ละกัน ที่สถานีรถทัวร์ (อาเขตนะ เชียงใหม่ 2 ถ้าจำไม่ผิด) ลงรถปุ๊บ เดินมาหน้าอาเขต จะมีบูธขายตั๋วไปปาย หน้าตาแบบนี้ของเปรมประชาขนส่ง ซึ่งจะมีทั้งรถเมล์แดงฉิ่งฉับ และรถตู้ รวมถึงบัสแอร์ (ซึ่งจะมีรอบไม่มากนัก) นั่นแหล่ะ บูธเปิดประมาณหกโมงกว่าๆ (ถ้าจำไม่ผิด) รถเมล์แดงรอบแรกเริ่มเจ็ดโมง ถ้าใครไปถึงก่อน ขอแนะนำให้ไปยืนรอบูธเปิด ไม่งั้นคนเยอะ แล้วจะไม่ได้รอบแรกๆ อาจจะต้องเสียเวลาในเชียงใหม่นานน่ะ 

ทีนี้ เราก็โชคดีที่ได้รถตอนเจ็ดโมงตรงตามที่วางแผนเอาไว้พอดี ที่เกือบหมดเหมือนกัน ขนาดว่าไปยืนรอเร็วแล้วนะเนี่ย มาดูหน้าตารถเมล์แดงกัน

หน้าตาเป็นแบบนี้ ขอบอกว่า นั่งไม่สบายเอามากๆ อ่ะ แถมไอ้คนที่นั่งข้างๆ แมร่งก็ สุดๆ อ่ะ กางขายังกะนั่งคนเดียว นิสัยเลวร้ายมากๆ ขนาดว่าหันไปด่าแล้วนะ ยังไม่มีความเกรงใจกันอีก เฮ้อ ผู้ชายสมัยนี้ แก่แล้วด้วยนะ ไม่รู้จักมีมารยาท อ่ะ ด่าพอแล้ว เล่าต่อ ก็รถก็แล่นไปเรื่อยๆ เค้าจะแวะกลางทางให้กินข้าว เข้าห้องน้ำ อะไรประมาณนี้น่ะ อืม ถ้ามารอบเช้า ระหว่างทางจะหนาวนิดนึง ก็เตรียมผ้าคลุมหรือว่าเสื้อหนาวไปด้วยละกันนะจ๊ะ

อ้อ บนรถเค้าจะมีถุงไว้สำหรับอาเจียนให้ด้วย เผื่อคนที่เมารถ สำหรับใครรู้ตัวว่าเมารถก็เตรียมกินยาแก้เมาไปก่อนเลย เพราะว่าโค้งเยอะะมากกกกกก

นั่งรถมาประมาณสี่ชั่วโมง ในที่สุดก็มาถึงเมืองปายจนได้ นี่คือหน้าตาของสถานีรถ

ถ้าเกิดว่ากำหนดวันกลับไว้แล้วก็ควรจะจองตั๋ววันกลับเลยแต่เนิ่นๆ เผื่อจะได้เลือกที่นั่ง และเลือกเวลาที่เราต้องการได้ ขากลับเรากลับรถตู้ โชคดีที่มีที่พอดี

พอลงได้ก็แบบ แล้วนี่จะไปไหนกันต่อดีเนี่ย สามชีวิตบุกปายแบบไม่มีรถ ก็ต้องไปหารถพาไปเที่ยว ไปถึงประมาณสิบเอ็ดโมงก็เผอิญไปเจอคุณลุงร้านนุ่นเฮ้าส์ใจดีมากๆ ก็อธิบายๆๆ ว่าที่เที่ยวมีที่ไหนมั่ง เค้าบอกว่าถ้าเหมารถเที่ยววันนึงไม่น่าเกินพันห้า ก็รู้ไว้ละกันสำหรับคนที่ไม่ได้เอารถไป และไม่มีปัญญาขี่มอไซค์น่ะ

อันนี้โมชิ น้องหมาบ้านคุณลุง พอเดินออกจากนุ่นเฮ้าส์ก็ตรงไปยังที่พัก เราพักที่ Villa de 'Pai เดินจากสถานีรถแป๊บเดียว เลี้ยวขวาตรง Rim Pai Cottage กะ Pai River Corner เดินไปอีกแป๊ะนึง ถึงเลย

ระหว่างทางเจอร้านกาแฟร้านนี้ น่ารักมากกกกก @ a Van ร้านชื่อน่ารักเชียว กาแฟก็อร่อย นมชมพูที่นี่อร่อยดี

นี่คือหน้าตาที่พัก ด้านหน้า

ห้องพัก

สวยดี ห้องน้ำกว้างสะใจมากกกกกกก ชอบบบบ

อันนี้เป็นห้องพักรอบๆ อืมม จะบอกว่าจริงๆ แล้วที่พักเห็นแม่น้ำ แต่ว่าไม่ได้ติดอย่างที่คิด ยิ่งห้องเรายิ่งไม่ติดเลย ตอนแรกเห็นในแผนผังนึกว่าจะเห็นแม่น้ำซะอีก แต่ไม่เห็นนเลย ก็เสียดายอยู่ มีแต่ต้นไม้รกไปหมดเรยอ่ะ แต่ว่าชอบในห้องพักมากๆ ข้าวของครบครันทีเดียว

อ่ะ พอวางของเสร็จ ก็ได้เวลาไปหาของกินเพราะว่าหิวมากๆ ลองค้นดู เลยคิดว่าจะไปกินพิซซ่าที่ "บ้านปาย" ก็สั่งๆๆๆๆๆๆๆ แป้งพิซซ่าอร่อยมาก ขนาดพอกินคนสองคนอะไรแบบเนี๊ย ราคาก็โอเค ไม่แพงมากเท่าไหร่

อันนี้เป็นพิซซ่าบ้านปายสเปเชี่ยว (เค้าเขียนแบบนี้จริงๆ น่ะ) อร่อยดี

พอกินอิ่มก็ได้เวลาเที่ยว ลองเดินสำรวจไปเรื่อยๆ เพื่อนก็ชวนเข้าร้าน คือ ชื่อร้านไรไม่รู้อ่ะ เป็นแบบล่องแก่ง ตอนแรกก็ตั้งใจจะไปล่องแพไม้ไผ่ขำๆ ฆ่าเวลา แต่พี่สาวที่อยู่ในร้านพูดซะจนต้องตกลงใจไปล่องแก่งซะงั้นน่ะ ก็เลยตกลงว่าจะไปกันวันพรุ่งนี้

ส่วนวันนี้เราก็เดินต่อเพื่อจะไปหาที่เที่ยวกัน เดินออกมาได้ประมาณสามเก้าก็เจอรถสองแถวคันนึง ก็ยืนดูๆ กันอยู่ว่าจะไปกันดีมั๊ย คุณลุง เอ่อ ชื่ออะไรไม่รู้ก็เดินเข้ามา ก็เลยไปกะเค้าซะเลย แหะๆ ใจง่ายกันจริงๆ สามคนนี้ คุณลุงพาไปเที่ยวรอบๆ เริ่มแรกเลยที่น้ำตกหมอแปง สวยดี น้ำเย็นๆ แต่คนเยอะชะมัด อยากเล่นน้ำเหมือนกัน แต่หักห้ามใจไว้ก่อน รอเล่นวันพรุ่งนี้

เดินในน้ำไปซักพักก็เดินหน้าต่อไปที่ศูนย์วัฒนธรรมชาวจีน จำได้อยู่อย่างเดียวว่าหมั่นโถวขาหมูน้ำแดงอร่อยสุดๆ 555

นี่ก็คือหน้าตาของขาหมูน้ำแดงกะหมั่นโถว

อร่อยสุดๆ แต่กินไม่หมดเพราะเพิ่งซัดพิซซ่ามาสองถาด เต็มๆ เลย เสียดาย จะเอากลับมาให้ตัวเล็กที่บ้านพักก็หาไม่เจออีก สามวันทีเดียวหาไม่เจอเลย

กินกันอิ่มแล้วก็เดินทางกันต่อไปยังวัด...เอิ่ม...วัดอะไรก็จำชื่อไม่ได้เหมือนกันน่ะ

จุดหมายต่อไปก็ครืออออ Coffee In Love ที่คนกล่าวถึงนั่นเอง คนเยอะมากกกก หามุมถ่ายรูปไม่ค่อยจะได้เรยยย

อันนี้ก็เป็นบ้านข้างๆ น่ะ

ป้ายหน้าร้านที่ทุกคนจะต้องมาถ่าย

หลักกิโลอันนี้ก็เช่นกัน เป็นจุดที่สังเกตได้

ร้านกาแฟจริงๆ เล็กติ๊ดเดียว แต่วิวสวยเป็นบ้า อันนี้เป็นวิวจากโต๊ะ

จอดถ่ายรูปซักพัก ซื้อกาแฟมาแก้วนึง คาราเมลอะไรซักอย่าง หวานชะมัด

อ่ะ เดินทางต่อกันดีกว่า เด๋วจะเย็นซะก่อน จุดหมายต่อไปก็ครือออออ แต่น แตน แต๊นนนนนน กองแลนนั่นเอง

อันนี้เป็นวิวจากด้านบน

ใครไม่รู้ว่ากองแลนเป็นงัย หน้าตามันก็เป็นแบบนี้เนี่ยแหล่ะ อธิบายไม่ถูกเหมือนกันน่าาาา

อ่ะ เดินทางต่อเพื่อจะไปดูพระอาทิตย์ตกที่พระธาตุแม่เย็น ขับรถซิ่งกันสุดๆ เพื่อไปให้ทัน แต่ที่ไหนได้ ไปถึงแล้ว มืดไปหมดเลย ไม่ใช่เย็นแล้วนะ แต่เพราะเมฆบังหมดเลย มองไม่เห็นพระอาทิตย์ตกเรยยยย

หมดและการเดินทางของวันนี้ กลับไปที่ตัวเมืองปายดีกว่า ก็กลับมาอาบน้ำอาบท่ากันซักพักแล้วก็ไปเดินเที่ยวที่ถนน แล้วก็จะไปหาโปสการ์ดเขียนกัน ขอบอกว่า ร้านขายโปสการ์ดเยอะมากๆๆๆๆๆๆๆๆ เดินผ่านร้านสิบร้าน เป็นร้านขายโปสการ์ดซะแปด เยอะสุดๆ ตอนแรกว่าจะไป all about coffee แต่ว่า ปิดแร้น ก็เลยเดินไปเดินมา ไปสะดุดตาที่ร้านเล็กๆ ร้านนี้ โปสการ์ดใบละห้าบาท ห้าใบยี่สิบ เป็นรูปวิว น่ารักดี ที่สะดุดตาก็ป้ายนี้แหล่ะ

แต่ที่ชอบที่สุดก็ร้านสุดฮิตร้านนี้แหล่ะ ร้านมิตรไทย ร้านนี้ฮิตจริงๆ คนเยอะมาก

แต่ว่าเราชอบโปสการ์ดร้านนี้เพราะมันสร้างสรรค์ดี แล้วก็เวลาใช้ปากกาสีๆ เขียนก็ไม่เลอะด้วย เพราะข้างหลังเป็นกระดาษแบบไม่มัน ร้านนี้ใบละสิบห้า สี่ใบห้าสิบ แถมมีของฝากเยอะแยะเลย น่ารักดี

อ่อ ตอนนี้เค้ากะลังรับสมัครคนนะ ไปสมัครได้เรย 55

อันนี้เป็น magnet สวยดีเหมือนกัน ลายก็จะประมาณแบบนี้

อ่ะ เดินต่อกันดีกว่า เดินไปอีกซักพักเล็กๆ ก็เริ่มหิว (ตอนแรกกะจะไม่กินข้าวเย็นเพราะอิ่มโคตร) สุดท้ายก็เลยซื้อผัดไทยกะข้าวไข่เจียวไปกินกันในห้องแล้วก็เขียนโปสสะการ์ดกัน

เอาล่ะ วันแรกในปายก็หมดแค่นี้

Comment

Comment:

Tweet

ร้านกาแฟ ..
ที่มีหลักกิโลใหญ่ๆ
เป็นร้านกาแฟที่น่ารัก

มาก ก

:)

#5 By beto| e a r n on 2008-11-01 12:10

คนเยอะแย่ะ มากมายยยยยยย
ผิดจากบรรยายเก่าๆ ลิบเลย คร่ะ
เฮ้อออ
เดวฝรั่งจะต้องหนีไปที่อื่นแน่นอน

#4 By ChayaLively on 2008-10-29 02:34

อยากไป ทริปในฝันนะนี่ <3

#3 By { tairataraban } on 2008-10-28 21:57

ดูแล้วน่าไปมากๆ อยากไปเที่ยวมั่ง วิวสวยมาก
แต่คงต้องเตรียมยาแก้เมารถไปเป็นถุงsad smile
ปาย ก็บ้านนอกที่มีฝรั่ง แล้วก็ยกข้าวสารไปไว้แค่นั้น พูดตามความจริง
สำหรับเด็กบ้า่นนอก อย่างผมเฉยๆ เพราะที่บ้าน ตจว. ก็มีอะไรไม่ต่างจากปาย แค่ไม่มีฝรั่ง
แต่ปาย ก็มีเสน่ห์ลึกๆ แม้ผมจะเคยไปแล้ว ก็อยากไปอีกสักครั้ง ไม่นานนี้ครับ big smile

#1 By ทิว แอด ไฟน์ on 2008-10-28 17:18